Sunday, September 7, 2014

นึ่งปลาช่อนจิ้มแจ่วอิสาน น้ำลายไหล เมนูในตำนานอิสานแท้ๆ


อาหารยอดฮิตคนอิสานอีกประเภทหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือนึ่งค่ะ นึ่งปลา นึ่งไก่ กบ หาได้ตามท้องนาที่นิยมนำมานึ่งก็หลักๆคือปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาทับทิม ปลาหมอไม่ค่อยเจอ นึ่งปลาช่อนตัวใหญ่ๆโดยเฉพาะหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้องของชาวนาคนอิสาน ปลาช่อนจะมีรสชาติอร่อยมากเป็นพิเศษเพราะมีไขมันและเนื้อนุ่มหอม ถ้าได้แบบปลาช่อนธรรมชาติไม่ใช่ปลาช่อนเลี้ยงนี่รสชาติคนละแบบกับที่เราสั่งรับประทานกันตามร้านอาหารเลยล่ะค่ะ เพราะความคาวต่างกัน จากประสบการณ์ที่เกิดเป็นลูกอิสานแท้ๆ ได้เปรียบเทียบแล้ว จะเลือกทานปลาธรรมชาติ หรือปลาช่อนนามากกว่า แต่เมื่อไม่มีทางเลือกและอยากมากๆก็เลี่ยงไม่ได้ก็เอาปลาช่อนเลี้ยงตามฟาร์มทั่วไปนี่ล่ะค่ะ ปกติแล้วการทำเมนูนี้ตามร้านทั่วไปจะฆ่ามันสดๆแล้วเอามาหมักเกลือกับเครื่องไม่กี่นาที ดังนั้นมันจะไม่เข้าเนื้อเท่าไหร่ นึ่งออกมารสชาติจืดเผื่อคนภาคอื่นด้วย ความเด็ดของมันคือน้ำจิ้มค่ะ ถ้าได้พริกแบบสดๆย่างไฟโขลกผสมกับกระเทียมหอมแดงย่างไฟด้วย ใส่มะนาวน้ำปลาและทีเด็ดใส่น้ำปลาร้าต้มสุกค่ะ หอมๆเลย ถ้าเอาเนื้อปลาหวานๆที่นึ่งแล้วมาจิ้มด้วยน้ำจิ้มนี้รับรองจะติดใจไปอีกนาน นิยมทานกับข้าวเหนียวร้อยๆค่ะ ปกติจะมีผักนึ่งมาด้วยแก้เลี่ยนค่ะ ผักอะไรก็ได้เหมือนผักลวกทานกับน้ำพริกทั่วไปนั่นล่ะ ถ้าอยากทำทานเองนะคะ สูตรไม่ยาก อยากให้แร่ปลาออกตามภาพก่อนเอามานึ่งให้หมักกับเกลือ กระเทียมทุบ หอมแดงทุบ ตะไคร้ ใบมะกรูด นึ่งรวมกับใบแมงลัก ความลับสุดยอด บางคนแอบใส่ผงชูรสในขั้นตอนการหมักด้วยแล้วแต่ความชอบเลย หมักไม่ต่ำกว่า 30 นาทีค่ะ ก็เอาไปนึ่งด้วยซึงหรือหวดนึ่งข้่าวของคนอิสาน หรืออุปกรณ์อย่างอื่นที่แทนกันได้ ควรให้ปลาสุกจนเกือบเปื่อยจะได้อรรถรสมากค่ะ 



No comments:

Post a Comment