Tuesday, September 16, 2014

ปลาดุกร้า สูตรการทำ ต้นตำรับทะเลน้อย พัทลุง

ปลาดุกร้าอาหารท้องถิ่นที่ทะเลน้อยจังหวัดพัทลุง เป็นอาหารอีกประเภทที่เคยได้มีโอกาสได้ลองเมื่อคราวที่น้องชายไปเที่ยวใต้และได้กลับมาทอดกลิ่นเหม็นคละห้องไปหมดเลย ตอนแรกก็ด่าๆๆ แต่พอได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยค่ะเพราะปกติจะชอบรับประทานปลาร้าทอด หรือพวกปลาเค็มอยู่แล้ว แต่ในทีนี้คือปลาดุกค่ะ เขาเอามาหมักกับเกลือและน้ำตาลในประมาณที่พอเหมาะจากนั้นเอาไปตากค่ะให้สามารถเก็ได้นาน เก็บไม่ยุ่งยากเหมือนปลาร้าที่มีน้ำด้วย

  • ขั้นตอนทำตอนแรกต้องทำการล้างปลาดุกตัวขนาดพอดีให้สะอาด แนะนำให้เป็นปลาเป็นนะคะมาทุบหัวให้ตายค่ะ
  • ขูดเมือกตามตัวมันออกนะคะ จากนั้นเอาไส้และเครื่องในออกค่ะ หรือาจจะให้เหลือแค่อะไรก็แล้วแต่ที่ยังพอทานได้  
  • จากนั้นนำไปตากแดดให้หนังข้างนอกปลามันออกแแห้งๆนะคะ กลับด้านไปมา
  • นำมาคลุกกับน้ำตาลและเกลือในปริมาณที่พอเหมาะกะเอาตามอร่อยค่ะ
  • จากนั้นใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิดหนึ่งคืน
  • นำออกมาตากแดดจ้าๆอีกวันสองวันกลับด้านไปมาด้วยนะคะให้หนังปลาแห้งทั่วถึงไม่งั้นจะเหม็น


No comments:

Post a Comment