Sunday, September 7, 2014

ลาบไข่มดแดง เมนูอิสานแท้ๆหายาก ต้องลอง

พูดถึงไข่มดแดง ลูกอิสานหรือคนเหนืออาจคุ้นเคยดี โดยเฉพาะคนที่โตมากับป่าเขาทุ่งนา เพราะจะมีมดแดงและไข่ตามธรรมชาติ คนตามชนบทหรือต่างจังหวัดจะไม่แปลกใจเมนูนี้เท่าไหร่ แต่เมื่อลองสำรวจไปตามร้านอาหารต่างๆเริ่มจะพากันเอาเมนูอาหารอิสานเข้ามาเสนอลูกค้า เพราะอะไร? อิอิ คำตอบง่ายมาก เพราะอาหารอิสานฝีมือคนอิสานแท้ๆ ไม่เอาแบบว่าพ่อครัวที่ไม่เข้าใจเมนูนี้นะ รสชาติออกมาจะต่างกันมาก สังเกตบางร้านเห็นเขายดีก็ขายตามเขา ขอบอกว่ายากที่จะทำให้อร่อยถูกปากเหมือนกับต้นตำรับแท้ๆจากอิสาน อิอิ ไข่มดแดงตามท้องตลาดราคาแพงมากๆๆค่ะ ราคาตามฤดูกาลเลย ยิ่งหายากยิ่งแพง สังเกตว่าราคาตามร้านอาหารจะแพงมาก บางร้านปริมาณนิดเดียวหลักร้อยสองร้อยบาทเลยทีเดียว จะทานให้จุใจก็ต้องไปทานที่อิสาน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้เข้าร้านอาหารอิสานที่ไหนก็อยากจะแนะนำให้ลองชิมดู เครื่องลาบก็เหมือนลาบหมูลาบเนื้อ คือหลักๆมีข้าวคั่ว หอม พริก มะนาว น้ำปลา น้ำตาลนิดๆบางร้าน แค่นี้ค่ะ บางร้านอาจลงใบมะกรูดหรือหอมชนิดอื่นๆกันไป ถ้าได้ลองรสชาติต้นตำรับจากพ่อครัวอิสานแท้ๆรับรองจะติดใจมาแล้วมาอีก ฮ่าๆ นิยมทานกับข้าวเหนียวค่ะ หรือทานเป็นเพรียวๆกินเล่นก็ได้ค่ะ บางร้านมีหยอดน้ำปลาร้านิดๆเพื่อความแซ่บสูตรร้านใครร้านมัน อิอิ คนชอบทานของแปลกไม่ควรพลาด เมนูแนะนำของร้านอิสานใหญ่ๆเลยทีเดียว



No comments:

Post a Comment