Sunday, September 7, 2014

แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง อาหารอิสานแท้ๆหายาก



เมนูไข่มดแดงยอดฮิตตามร้านอาหารทั่วไปหรือทำรับประทานเองในครอบครัวหนีไม่พ้น แกงผักหวานไข่มดแดง ถ้าเป็นคนอิสานหรือคนเหนือที่ไม่ใช่ในตัวเมืองเมนูนี้ไม่ใช่ของแปลกหรอกค่ะ แต่ถ้าคนไม่เคยทานอาจทำหน้าแปลกๆ ความมหัศจรรย์ของไข่มดแดงที่หายากมากๆ ราคาแพงเว่อร์ ขนาดตลาดตามต่างจังหวัดปาเข้าไป กก ละหลักร้อยบาท แพงกว่าเนื้อหมูเนื้อวัวเลยทีเดียว ฮ่าๆ
หลักๆแล้วเขาจะแกงด้วยน้ำแกงที่ได้มาจากใบย่านาง บางคนอาจไม่รู้จักว่าน้ำที่ออกมาดำๆนั่นคืออะไร แต่เนื่องจากใบย่านางหายากมาก บางร้านจะไม่ใส่ค่ะ จะดำๆๆเพราะปลาร้ามากกว่า ส่วนประกอบหลักๆได้แก่ไข่มดแดง ใบผักหวานอาจเป็นจากป่าหรือเป็นใบผักหวานบ้านตามรั้วก็ได้ค่ะแทนกันได้ แต่ถ้าอยากได้อรรถรสก็แนะนำผักหวานป่า ราคาแพงอีกนั่นล่ะ ยิ่งหายากยิ่งแพงทั้งนั้น ส่วนใหญ่จะมีเห็ดใส่ลงไปด้วย ถ้าอิสานแท้ๆจะเป็นเห็ดป่าค่ะ แต่ถ้าที่เราเจอๆในร้านอาหารอิสานในเขต กทม หรือเมืองใหญ่ๆ จะใส่เห็ดที่หาซื้อได้ทั่วไปเช่นเห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟาง สองอย่างที่นิยมเอามาแกงใส่เข้าไปเพื่อให้เข้ากันได้ พริกค่ะ อาจพริกสดหรือแห้งก็ได้โขกใส่เข้าไป น้ำแกงก็อาจธรรมดา ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือเกลือ บางร้านอาจใส่ผงชูรสพอประมาณเพื่อเพิ่มความอร่อย  ขาดไม่ได้เลยคือใบแมงลัก บางคนอาจไม่ชอบกลิ่นของมัน แต่ขอบอกนะคนอิสานและคนเหนือเขาจะชอบแมงลักในแกงอ่อมเกือบทุกชนิด นักกินคออิสานถ้าไม่เจอใบนี้ในแกงไข่มดแดงผักหวานก็คงไม่ถูกลิ้นเท่าไหร่ แต่คนภาคกลางคงใช้ความสามารถพิเศษที่จะเข้าถึงมันได้ ฮ่าๆ เมนูนี้หายากแนะนำให้สั่งมาทานค่ะ คุณจะเป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารอิสานเลยทีเดียว

No comments:

Post a Comment