หลายคนชอบรับประทานตำมั่ว ตำซั่ว ตำซั่วปูปลาร้า หรือมีหลายสูตรแยกแยะออกไปขึ้นกับร้านเขามีสูตรจำเพาะหรือเปล่า หลักๆและเป็นต้นตำรับคือมาจากภาคอิสานค่ะ มีปลาร้าเป็นหลักๆเลยเส้นขนมจีน ส่วนองค์ประกอบอื่นได้แก่ถั่วงอกหรือผักดองออกแนวตำป่าด้วยค่ะ
ตำซั่วปลาร้าหลายคนสงสัยว่ามันเป็นอาหารลดน้ำหนักได้ไหม หรือใช้เป็นเมนูลดความอ้วนได้ไหม ง่ายๆเลยค่ะเรามาคำนวณปริมาณแคลอรี่ของจานนี้กัน ถ้าสมมุติเราคำนวณมวลร่างกายแล้วเราสามารถเผาผลาญได้หมดก็แปลว่าดีอ่ะค่ะ ส่วนจานนี้ปริมาณแคลอรี่ต่ำมากราวๆ ไม่เกิน 180 KCAL เองค่ะ จานหนึ่งสามารถทำให้เราอิ่มได้เลยทีเดียว เอาแบบไม่เผ็ดนะคะเพราะถ้าเผ็ดแล้วดันไปรับประทานคู่กับน้ำอัดลมหรือน้ำหวานก็อ้วนหนักกว่าเดิม ฮ่าๆ
ตำซั่วภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่า Papaya Salad with Vermicelli, Salted Crab and Fermented Fish
Papaya Salad >> ส้มตำ
ถ้ามีปูด้วย ก็ Salted Crab
ส่วนปล้าร้าใช้คำว่า Fermented fish ค่ะ
ถ้ามีปูด้วย ก็ Salted Crab
ส่วนปล้าร้าใช้คำว่า Fermented fish ค่ะ
เอาคำพวกนี้รวมกันรับรองฝรั่งเข้าใจแน่นอน
No comments:
Post a Comment