Sunday, September 7, 2014

หมกลูกปลาหมอ (ปลาเข็ง) แบบอิสานๆ ใครเคยลอง

ลูกปลาหมอขนาดเล็กๆคนอิสานิยมเอามาห่อใบตองหมกแบบย่างไฟทำให้สุกกรอบ รสชาติจะแตกต่างกันออกไปตามแต่การปรุงรส หลักๆที่ขาดไม่ได้คือใบแมงลักของที่คู่กับอาหาาอิสานมาช้านานค่ะบางคนอาจใส่พริกเป็นเม็ดๆเพื่อจะได้เลือกออกสำหรับคนไม่ทานเผ็ดนอกนั้นก็มีใบหอม ตะใคร้ เกลือใส่เบาๆอย่าให้เค็ม หมักไวัสักพักห่อด้วยใบตองแล้วย่างด้วยตะแกรงบนถ่านไฟอ่อนๆให้ค่อยๆสุกอย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาดค่ะเพราะจะทำให้ไหม้ก่อนสุก รสชาติจะกลายเป็นขมแทนไม่อร่อยแถมเสียอารมณ์ด้วย เมื่อกะคร่าวๆว่าสุกพอดีแล้วให้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆค่ะเข้ากันได้ดี

No comments:

Post a Comment