Sunday, September 7, 2014

ส้มตำปลาร้าข้าวเหนียวไก่ย่าง ทำไม่ยาก!!!


ส้มตำไก่ย่างข้าวเหนียวร้อนๆ เมนูโปรดของหลายๆคนโดยเฉพาะคนอิสานแท้ๆ หรือแม้แต่คนภาคอื่นก็มีจำนวนมากที่ชื่นชอบส้มคำไก่ย่างไม่ว่าจะเป็นส้มตำปลาร้า ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำปู ทานกับไก่ทอดหรือไก่ย่างข้าวเหนียวเม็ดสวยๆร้อนๆ รสชาติเผ็ดจัดจ้านโดยเฉพาะถ้าคนอิสานแท้ๆหรือปลาร้าจากทางอืสานจะอร่อยต้นตำรับกว่าปลาร้าของภาคอื่น อันนี้ไม่รู้ทำไมบรรยายไม่ถูกค่ะ ส่วนประกอบของส้มตำง่ายมากแต่ถ้าไม่สะดวกก็แนะนำให้ซื้อทานจะดีกว่าเพราะถ้านานๆอยากกินไม่แนะนำให้ทำเองเว้นแต่ว่าทำบ่อยๆหรือชื่นชอบ สิ่งที่ยากมากคือการฝานหรือหั่นมะละกอให้ได้ชิ้นแบบที่เราเห็นเป็นริ้วๆ มันจะมีมีดเฉพาะของมันที่จะใช้สำหรับฝานมะละกอหรือสับๆๆออกมาอาจหน้าตาไม่สวย ส่วนประกอบก็แตกต่างกันไป ถ้าเป็นส้มตำปลาร้าได้แก่มะละกอ พริกสดหรือแห้งตามชอบค่ะ มะเขือเทศหรอมะนาวหรือบางคนชอบน้ำมะขาม น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงชูรสเพิ่มรสชาติค่ะ ถ้าบางกรณีคนอิสานแท้ๆเขาจะมีลูกมะกอกสุกค่ะรสฝาดๆเปรี้ยวๆน้ำส้มตำจะออกมาดำๆค่ะ. โขลกพริกกระเทียมพร้อมเครื่องปรุงโขลกพอให้แตกไม่จำเป็นต้องละเอียดเพื่อหน้าตาที่ดี อิอิ แค่นั้นเองค่ะ



No comments:

Post a Comment